Home / บ้านและสวน / ง่ายนิดเดียว! 6 วิธีไล่จิ้งจกให้ไปไกลบ้าน

ง่ายนิดเดียว! 6 วิธีไล่จิ้งจกให้ไปไกลบ้าน

จิ้งจกถือได้ว่าเป็นสัตว์อีกหนึ่งชนิด ที่สร้างความรบกวนให้ภายในบ้านของเพื่อนๆ ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะในส่วนของขี้จิ้งจก ที่มักเจอกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งไม่มีเพื่อนๆ คนไหนชอบกันอย่างแน่นอน  วันนี้ โพสต์ถูกใจ(posttookja) ขอนำวิธีการไล่จิ้งจกแบบง่ายๆ แต่ได้ผลมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

1. เปลือกมะนาว

เรียกได้ว่าสารพัดประโยชน์จริงๆ สำหรับมะนาว ที่ทั้งสามารถนำมาปรุงอาหาร  ทำความสะอาดเครื่องเรือน และ ยังนำมาไล่จิ้งจกได้อีกด้วย เพียงเพื่อนๆ นำเปลือกมะนาวที่เหลือจากการทำอาหาร ไปถูบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่และบริเวณผนังที่จิ้งจกชอบเกาะ  ด้วยความเป็นกรดของมะนาวจะช่วยไล่จิ้งจกไม่กล้าเข้ามาใกล้ เพราะอาจจะทำให้เกิดความระคายเคืองหรือแสบบริเวณตัวของจิ้งจกได้แต่หากเพื่อนๆ กลัวว่าผนังจะเลอะเทอะนั้น  ก็สามารถนำเปลือกมะนาวใส่ถ้วย แล้วนำไปวางไว้บริเวณตามจุดต่างๆ ของบ้านหรือบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่  ซึ่งกลิ่นของมะนาวนั้น ก็เป็นอีกสิ่งที่จิ้งจกไม่ชอบ และ ทำให้ไม่กล้าเข้ามาอีกด้วยค่ะ

เปลือกมะนาวไล่จิ้งจก
เปลือกมะนาวไล่จิ้งจก

 

2. หัวหอม

เป็นอีกหนึ่งกลิ่นที่จิ้งจกรังเกียจและไม่ชอบ สำหรับหัวหอม ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของกลิ่นอยู่พอสมควร โดยเพื่อนๆ หั่นหัวหอม ใส่ถ้วยหรือแก้ว และนำไปวางตามจุดต่างๆ ภายในบ้าน หรือบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่ ซึ่งจะทำให้จิ้งจกไม่กล้าเข้ามา เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็สามารถไล่จิ้งจกได้แล้วค่ะ

หัวหอม
หัวหอม

 

3. กระเทียม  หัวหอม ผสม น้ำ

มาดูอีกหนึ่งวิธีการไล่จิ้งจก ซึ่งอุปกรณ์หรือส่วนผสม  ก็สามารถหาได้ง่ายๆ ภายในครัวของเพื่อนๆ นั้นเอง   โดยวิธีการทำนั้น ทุบหรือสับกระเทียบ และ หัวหอม ใส่ลงในขวด จากนั้นเติมน้ำผสมหรือเขย่าให้เข้ากัน เมื่อได้น้ำแล้ว ให้นำไปฉีดบริเวณที่จิ้งจกชอบอยู่และบริเวณผนังที่จิ้งจกชอบเกาะ  ซึ่งกลิ่นของหัวหอมและกระเทียม จะเป็นสิ่งที่ช่วยไล่จิ้งจกได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นกลิ่นที่จิ้งจกไม่ชอบนั้นเองค่ะ

กระเทียม-หัวหอม-ผสม-น้ำ
กระเทียม-หัวหอม-ผสม-น้ำ

 

4. ลูกเหม็น

สำหรับวิธีนี้ เรียกได้ว่าเป็นวิธีการไล่จิ้งจกที่ง่ายที่สุดเลยก็ว่า  เพียงเพื่อนๆ นำลูกเหม็นไปวางตามจุดต่างๆ ภายในบ้านที่จิ้งจกชอบอยู่อาศัย โดยกลิ่นของลูกเหม็นนั้น จะไปรบกวน  จนทำให้จิ้งจกนั้นหนีออกไป ซึ่งเป็นอีกกลิ่นที่จิ้งจกไม่ชอบค่ะ ซึ่งลูกเหม็นไม่เพียงไล่ได้แค่จิ้งจกเท่านั้น แต่ยังสามารถไล่สัตว์อื่นๆ ได้อีกด้วย อาทิ  แมลงสาบ หนู เป็นต้น

ลูกเหม็น
ลูกเหม็น

 

5. สเปรย์ไล่จิ้งจก
สำหรับใครที่ไม่อยากหาอุปกรณ์มาทำน้ำยาสมุนไพรด้วยตัวเองให้ยุ่งยาก ปัจจุบันมีทั้งน้ำยาสมุนไพรและสเปรย์ไล่จิ้งจกแบบสำเร็จรูปออกมาวางขาย สามารถหาซื้อได้ตามร้านสมุนไพร หรือสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ต ได้เลยค่ะ
วิธีไล่จิ้งจก
วิธีไล่จิ้งจก

 

6. เลี้ยงแมว

มาเอาใจสาวกน้องแมวกันบ้าง  โดยงานหลักอีกอย่างของเจ้าน้องแมวนั้นก็คือ การไล่จับจิ้งจก  นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้จิ้งจกกลัวและไม่กล้าเข้ามาภายในบ้าน  แต่วิธีนี้อาจจะไม่เหมาะกับเพื่อนๆ ทุกคน เนื่องจากบางบ้านอาจจะไม่ชอบการเลี้ยงสัตว์  แต่สำหรับสาวกแมวทั้งหลายนั้น คงต้องชอบวิธีนี้กันอย่างแน่นอนค่ะ

เลี้ยงแมว
เลี้ยงแมว

   

      นี้คือวิธีไล่จิ้งจกออกจากบ้านที่แตกต่างกันไป ที่โพสต์ถูกใจ (posttookja)ได้รวบรวมมา โดยไม่ต้องทำร้ายจิ้งจกให้เป็นบาป ซึ่งสำหรับคนที่กลัวจิ้งจก หากไม่อยากลงมือด้วยตัวเองเพราะแค่คิดว่าต้องเข้าใกล้ก็ไม่ไหวแล้ว อาจจะต้องพึ่งพาคนในครอบครัว หรือเพื่อน ๆ มาช่วยลงมือแทนกันหน่อยแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเจ้าจิ้งจกก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดนะคะ เพราะช่วยกำจัดสารพัดแมลงในบ้านได้เป็นอย่างดีเลยล่ะจ้าา

 

ขอบคุณข้อมูลจาก infinitydesign

Comments

comments

Check Also

เปิดชีวิตคู่รักสาวสุรินทร์-หนุ่มฝรั่งเศส บุกเบิกที่นา 11 ไร่เป็นสวน ใช้ชีวิตเรียบง่าย ปลูกผักทำไร่ทำนา

ถ้ายังพอจำกันได …

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

error: Content is protected !!